Ngày mới với tin tức sức khỏe: F0 triệu chứng nhẹ có cần máy tạo ô xy?

‘F0 chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, không cần thở ô xy hay thở máy’. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm phần tư vấn của bác sĩ về trường hợp này.

/// Ảnh minh họa: Shutterstock

5 thói quen buổi sáng để phấn chấn hơn; Chần chừ tiêm chủng Covid-19 sẽ khiến Delta lan nhanh; Táo bón có phải triệu chứng của Covid-19?… là những thông tin bạn có thể xem khi bắt đầu ngày mới 25.8 với tin tức sức khỏe. 

Có nên mua máy tạo ô xy, máy thở để dành?

Thời gian qua, nhiều bạn đọc thắc mắc về việc có nên mua máy tạo ô xy, máy thở trữ trong gia đình phòng bị Covid-19. Về vấn đề này, thạc sĩ – bác sĩ Phan Vũ Anh Minh (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) giải đáp như sau:

Ngày mới với tin tức sức khỏe: F0 triệu chứng nhẹ có cần máy tạo ô xy? - ảnh 1

Đối với các đối tượng F0, 80% người bệnh chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, không cần thở ô xy hay thở máy

AFP

Các đối tượng F1 không có tiền căn bệnh lý cần thở ô xy hay thở máy tại nhà thì không cần sử dụng máy tạo ô xy hay máy thở tại nhà. Các đối tượng F1 vốn dĩ chưa được xác định mắc bệnh, nên không có tổn thương phổi do bệnh Covid-19 và không có tình trạng giảm ô xy máu. Nếu các đối tượng F1 này tự ý sử dụng ô xy sẽ có thể gây nguy hiểm vì nồng độ ô xy trong máu quá cao có thể gây ra các biến chứng như xẹp phổi, giảm thông khí, ngộ độc ô xy, bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non,…

Đối với các đối tượng F0, 80% người bệnh chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, không cần thở ô xy hay thở máy. Những người bệnh F0 nếu có giảm ô xy máu và có chỉ định điều trị ô xy liệu pháp, cần được đưa người bệnh đến bệnh viện để theo dõi và điều trị. Không được tự ý thở ô xy hay thở máy tại. Phần tư vấn của bác sĩ Anh Minh sẽ tiếp tục trên trang sức khỏe ngày 25.8.

Bác sĩ ơi! Cách này chữa Covid được không?

Chần chừ tiêm chủng Covid-19 sẽ khiến Delta lan nhanh

Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết việc chần chừ tiêm chủng vắc xin Covid-19 có thể sẽ khiến biến thể Delta lan nhanh.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: F0 triệu chứng nhẹ có cần máy tạo ô xy? - ảnh 2

Hiện tại vắc xin vẫn là “vũ khí” chống lại Covid-19 hữu hiệu nhất

Ảnh: SHUTTERSTOCK

Cụ thể, hãng tin Reuters gần đây dẫn thông tin từ một cuộc họp báo trực tuyến của tiến sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ học của WHO, cho biết biến thể Delta đang có xu hướng lan nhanh ở khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp và việc chần chừ tiêm chủng vắc xin Covid-19 có thể sẽ khiến chúng lan nhanh.

Theo đó, bà Maria Van Kerkhove nhấn mạnh: “Biến thể Delta đang lan rộng ở nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt là những nơi có mức độ bao phủ vắc xin thấp. Chủng Delta cũng đang khiến tình hình dịch Covid-19 trên toàn cầu trở nên phức tạp”.

Đại diện khác của WHO, tiến sĩ Soumiya Swaminathan, trưởng nhóm nghiên cứu khoa học, cho hay dù biến thể Delta cũng đang lây lan tại các cộng đồng có tỷ lệ tiêm chủng cao, tuy nhiên “các loại vắc xin Covid-19 đang cho thấy khả năng ngăn chặn hiệu quả nguy cơ chuyển nặng và tử vong vì biến thể này”. Bạn đọc có thể xem thêm thông tin bài viết này trên trang sức khỏe ngày 25.8.

Covid-19 sáng 25.8: Cả nước 369.267 ca nhiễm, 162.279 ca khỏi | F0 cộng đồng ở TP.HCM tăng vọt

Táo bón có phải triệu chứng của Covid-19? 

Dù không phổ biến, nhưng táo bón vẫn có thể là một trong những triệu chứng của bệnh nhân Covid-19.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: F0 triệu chứng nhẹ có cần máy tạo ô xy? - ảnh 3

Covid-19 đang là mối đe dọa trực diện đối với sức khỏe mọi người

Ảnh: Shutterstock

Cụ thể, theo chuyên trang y tế Healthline, táo bón chưa được ghi nhận là một triệu chứng phổ biến và điển hình của Covid-19. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể xuất hiện do sự tác động gián tiếp hoặc trực tiếp của bệnh.

Theo một nghiên cứu được công bố hồi tháng 6.2020 và được lưu trữ trên trang thông tin của Trung tâm Quốc gia về Thông tin Công nghệ sinh học-NCBI (trực thuộc Thư viện Quốc gia Mỹ), một số bệnh nhân Covid-19 được nhập viện điều trị tại Iran đã có biểu hiện táo bón.

Quá trình phân tích sau đó đã phát hiện ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột của những người này đã khác đi nhiều so với người bình thường. Nhóm tác giả kết luận đây có thể là hệ quả của quá trình cơ thể bị SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19) tấn công. Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/ngay-moi-voi-tin-tuc-suc-khoe-f0-trieu-chung-nhe-co-can-may-tao-o-xy-1439287.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552