Kinh nghiệm chăm sóc tại nhà của gia đình có 3 thế hệ là F0

Gia đình anh V.T (28 tuổi, ngụ Q.8, TP.HCM) gồm 8 thành viên thuộc 3 thế hệ đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 30.7.

Bữa cơm đơn giản và đủ chất dinh dưỡng của gia đình anh V.T trong thời gian dịch bệnh /// ẢNH: NVCC

Chia sẻ với phóng viên, anh V.T cho biết bản thân đã dần hồi phục sức khỏe sau gần 10 ngày điều trị. Bố mẹ anh V.T đều lớn tuổi, có nhiều bệnh lý nền về tim mạch, gan. Vợ anh đang có thai 7 tháng.

Tránh chia sẻ thông tin tiêu cực

“Cả nhà đều có triệu chứng sốt, mệt mỏi nên tôi nhờ người thân từ xa mua thuốc men, thực phẩm. Tinh thần là yếu tố quan trọng nhất. Để giữ tâm lý vững vàng, mỗi ngày gia đình đều duy trì việc trò chuyện với người thân ở bên ngoài. Dù biết ai cũng rất lo lắng nhưng người nhà tránh trao đổi những thông tin tiêu cực về dịch bệnh, khiến gia đình lo lắng thêm”, anh V.T nói.

Về việc tiếp tế đồ dùng, theo anh V.T, mọi người chỉ nên sắp xếp gửi lượng thực phẩm đủ dùng trong khoảng 3 – 4 ngày. Không nên gửi quá nhiều vì việc sắp xếp, lưu trữ khiến người bệnh mệt, mất sức hơn. Đồng thời, thực phẩm để lâu ngày cũng sẽ bị hỏng, gây lãng phí.

Về chế độ ăn uống, cả gia đình đều bị mất vị giác, biếng ăn nên anh V.T nấu những món nước giàu dinh dưỡng, dễ ăn như nui, bún, súp. Bữa ăn cần đầy đủ chất như thịt cá, rau củ và tinh bột. Có thể chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, đảm bảo không bỏ bữa.

Mắc Covid-19 có cần kiêng ăn gà, hải sản không | BÁC SĨ ƠI số 4

Không dùng thuốc theo đơn trên mạng

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều hướng dẫn chữa trị Covid-19 tại nhà không rõ nguồn gốc. Anh V. T cho biết những ngày đầu các thành viên gia đình anh như đứng giữa “ma trận” khi được giới thiệu rất nhiều loại thuốc, thậm chí có cả loại thuốc “xổ vi rút”.

Theo kinh nghiệm của anh, cần bình tĩnh tìm hiểu thông tin về cách phân loại bệnh nhân của Bộ Y tế, chỉ uống thuốc trong trường hợp có triệu chứng, và cần tìm hiểu kỹ chỉ định từng loại thuốc trước khi sử dụng.

Tương tự trường hợp trên, anh X.L (40 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) cũng tốn hàng triệu đồng để mua thuốc theo các đơn thuốc truyền tay nhau trên mạng. Nhưng đến khi người nhà được đưa vào bệnh viện, anh mới được bác sĩ cho biết các loại thuốc này hoàn toàn không hỗ trợ điều trị Covid-19.

Để tránh nhiễu loạn thông tin dẫn đến dùng thuốc sai cách, anh X.L chia sẻ chỉ nên tham khảo đơn thuốc từ các nguồn đã được xác thực như thông qua báo chí hoặc bác sĩ từ các bệnh viện uy tín. Ngoài ra, có thể liên hệ bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách sử dụng thuốc phù hợp qua tổng đài chăm sóc sức khỏe nếu người bệnh có bệnh lý nền.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/kinh-nghiem-cham-soc-tai-nha-cua-gia-dinh-co-3-the-he-la-f0-1427928.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552