Một loại thực phẩm đặc biệt có thể kéo dài tuổi thọ lên tới 5 năm

Nghiên cứu cho biết, ăn nhiều thực phẩm này có thể kéo dài thêm 5 năm tuổi thọ của bạn.

Ăn nhiều cá béo có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm 5 năm /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Ăn đúng loại thực phẩm có thể giúp bạn khỏe mạnh không còn là điều bí mật.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thêm hoặc bớt một số thứ khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại những lợi ích lớn cho sức khỏe tim hoặc não của bạn.

Giờ đây, một nghiên cứu mới đã phát hiện thêm bằng chứng cho thấy những gì bạn ăn có thể giúp bạn sống lâu hơn. Nghiên cứu này đã phát hiện ra một loại thực phẩm đặc biệt có thể kéo dài tuổi thọ của bạn lên tới 5 năm, theo Best Life.

Ăn nhiều thực phẩm này có thể kéo dài thêm 5 năm tuổi thọ của bạn, nghiên cứu cho biết

Ăn nhiều cá béo có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm 5 năm

Một loại thực phẩm đặc biệt có thể kéo dài tuổi thọ lên tới 5 năm - ảnh 1

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị 2 khẩu phần cá béo mỗi tuần

Ảnh Shutterstock

Nghiên cứu mới nhất, được công bố gần đây trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, là kết quả nghiên cứu hợp tác giữa Bệnh viện Viện Nghiên cứu Y khoa del Mar ở Tây Ban Nha và Viện Nghiên cứu A xít béo của Mỹ, nhằm xác định xem mức độ omega-3 a xít béo trong máu liên quan như thế nào đến nguy cơ tử vong, theo Best Life.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 2.240 người trên 65 tuổi – từ nghiên cứu dài hạn có tên Framingham Offspring Cohort – theo dõi sức khỏe của cư dân ở Massachusetts (Mỹ), mỗi người dân được theo dõi trung bình trong khoảng 11 năm.

Kết quả cho thấy rằng chỉ cần tăng 1% nồng độ omega-3 trong máu cũng làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm.

Tác giả của nghiên cứu, bác sĩ Aleix Sala-Vila – từ nhóm Nghiên cứu Dinh dưỡng và Nguy cơ Tim mạch của Bệnh viện Viện Nghiên cứu Y khoa del Mar ở Tây Ban Nha, cho biết: “Mức độ các a xít béo trong máu cao, nhờ thường xuyên ăn cá béo, giúp tăng tuổi thọ lên gần 5 năm”.

Ông cũng nói thêm: “Hút thuốc lá thường xuyên sẽ làm giảm 4,7 năm tuổi thọ, nhưng hàm lượng a xít omega-3 trong máu cao cũng giúp tăng chừng này năm tuổi thọ”.

Kết quả nghiên cứu gây ngạc nhiên khi phát hiện ra 4 loại a xít béo trong máu giúp giảm nguy cơ tử vong, kể cả 2 a xít béo bão hòa – thường được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở mức độ cao.

Bác sĩ Sala-Vila nói, điều này khẳng định không phải mọi a xít béo bão hòa đều không tốt.

Cuối cùng, các tác giả đã kết luận rằng những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống đúng hướng có thể có tác động mạnh mẽ hơn chúng ta nghĩ và không bao giờ là quá muộn hoặc quá sớm để thực hiện những thay đổi này, theo Best Life.

2 khẩu phần cá béo mỗi tuần

Các nhà nghiên cứu cho biết họ sẽ nghiên cứu sâu hơn về vai trò của dầu cá omega-3 trên số lượng người tham gia lớn hơn.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị 2 khẩu phần cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích, cá hồi hồ, cá mòi và cá ngừ mỗi tuần. Các hướng dẫn chỉ định rằng mỗi khẩu phần ăn nên khoảng 100 gram cá nấu chín hoặc khoảng 3/4 chén cá tươi, theo Best Life.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/mot-loai-thuc-pham-dac-biet-co-the-keo-dai-tuoi-tho-len-toi-5-nam-1428693.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552