Ngày mới với tin tức sức khỏe: Lý do này làm tăng 40% nguy cơ đột quỵ

Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe: Một lý do không thể tin được có thể làm tăng 40% nguy cơ đột quỵ; Siêu kháng thể ở người từng mắc Covid-19 chống được 23 biến chủng…

Tiêm phòng cúm có thể giúp giảm 1/5 nguy cơ đột quỵ /// Shutterstock

“Khi có cơ hội tiêm vắc xin Covid-19 nhưng ông Abderrahmane Fadil, 60 tuổi, đã từ chối tiêm. Sau đó không lâu, ông đã nhiễm Covid-19 và suýt chết vì bệnh”, hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để tiếp tục đọc câu chuyện này!

Một lý do không thể tin được có thể làm tăng 40% nguy cơ đột quỵ 

Đột quỵ là nguyên nhân tử vong thứ 2 trên toàn cầu. Và đột quỵ có thể xảy ra với bất kỳ ai và ở mọi lứa tuổi. Vì vậy, đừng nghĩ rằng đột quỵ là bệnh của người khác, còn mình thì không thể. Mà tốt nhất, nên tìm hiểu về đột quỵ để cứu người và cứu chính mình.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Lý do này làm tăng 40% nguy cơ đột quỵ - ảnh 1

Những người có các triệu chứng cảm cúm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 40% trong 15 ngày tiếp theo

Shutterstock

Điều gì gây ra đột quỵ? Mặc dù huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ, sau đó là hút thuốc, bệnh tim và tiểu đường.

Nhưng các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một yếu tố bất ngờ có thể dẫn đến đột quỵ. Nó khá phổ biến, và có thể khiến bạn bị sốc. Đó là, đột quỵ cũng có thể là biến chứng của cảm cúm hoặc các triệu chứng giống cảm cúm. Bạn có tin không, cảm cúm có thể dẫn đến đột quỵ.

Từ 2 nghiên cứu sơ bộ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, cảm cúm nặng hoặc các triệu chứng giống như cảm cúm làm tăng đến 40% nguy cơ đột quỵ trong vòng 2 tuần sau đó. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để biết tại sao cúm có thể báo trước đột quỵ; cách phòng tránh bệnh này.

Siêu kháng thể ở người từng mắc Covid-19 chống được 23 biến chủng 

Những siêu kháng thể tự nhiên được tìm thấy ở người từng mắc Covid-19 có thể chống lại 23 biến chủng, trong đó có cả dòng Alpha, Beta, Delta.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Lý do này làm tăng 40% nguy cơ đột quỵ - ảnh 2

Các siêu kháng thể trung hòa chống lại được 23 biến chủng Covid-19

Ảnh: Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID)

Một nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học Mỹ và Nam Phi đã phát hiện một số siêu kháng thể tồn tại trên những người từng mắc Covid-19 (hay còn gọi là kháng thể trung hòa), có thể vô hiệu hóa hàng loạt biến chủng SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19), trong đó có cả dòng Alpha, Beta, Delta, theo chuyên trang News Medical Life Sciences.

Cụ thể, kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Science cho biết đây là những kháng thể trung hòa có khả năng vô hiệu hóa khoảng 23 biến chủng SARS-CoV-2 ngay cả ở nồng độ phân tử siêu nhỏ. Ngoài ra, trong điều kiện phòng thí nghiệm, các siêu kháng thể trung hòa còn có thể kết hợp với nhau và làm giảm nguy cơ phát sinh thêm đột biến.

Trước đó, nhóm nghiên cứu đã phân lập thành công các siêu kháng thể từ 4 tình nguyện viên, đều từng là bệnh nhân Covid-19 nhiễm phải biến chủng Washington (WA-1, một biến chủng SARS-CoV-2, lưu hành tại Mỹ) và được chữa khỏi. Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem tiếp kết quả nghiên cứu và những phân tích sâu hơn của các chuyên gia trong bài viết này.

Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người đàn ông suýt chết 

Ông Abderrahmane Fadil (60 tuổi) là giáo viên dạy môn khoa học. Ông sống với vợ là bà Khadija cùng 2 cậu con trai Rayan, 9 tuổi và Aryan, 7 tuổi, ở thành phố Bradford (Anh).

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Lý do này làm tăng 40% nguy cơ đột quỵ - ảnh 3

Ông Abderrahmane Fadil, 60 tuổi, đã suýt chết vì Covid-19 do từ chối tiêm vắc xin

Ảnh minh họa: Shutterstock

Vào tháng 2.2021, ông được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 vì nằm trong nhóm nguy cơ cao từ 60 tuổi trở lên. Tuy nhiên, lúc đó ông đã do dự đi tiêm.

“Tôi được yêu cầu đi tiêm vắc xin nhưng đã do dự vì cảm thấy sức khỏe mình rất tốt. Tôi cảm thấy việc đi tiêm thật miễn cưỡng nên quyết định lần này sẽ không tiêm, có thể sau này mới tiêm”, ông Fadil kể lại.

Tuy nhiên, sau đó không lâu, ông đã nhiễm Covid-19. Bệnh tiến triển nặng đến mức khiến ông suýt chết. “Tôi chưa bao giờ tin là mình sẽ bị nhiễm Covid-19 hoặc bệnh sẽ khiến tôi bị nặng đến vậy. Giờ tôi đã biết Covid-19 là thế nào”, ông Fadil nói. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem tiếp câu chuyện của ông Abderrahmane Fadil

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/ngay-moi-voi-tin-tuc-suc-khoe-ly-do-nay-lam-tang-40-nguy-co-dot-quy-1411128.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552