Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những điều này đang hủy hoại gan của bạn

Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe: Làm 7 điều này là bạn đang tự hủy hoại gan của mình mà không biết; 5 triệu chứng phổ biến nhất của cơn đau tim…

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe /// M.P

“Bạn có biết rằng người bệnh tiểu đường – cả loại 1 và loại 2 – cảm thấy nóng hơn những người không mắc bệnh tiểu đường không?”, Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để biết nguyên nhân vì sao người tiểu đường thường cảm thấy nóng hơn?

Làm 7 điều này là bạn đang tự hủy hoại gan của mình mà không biết 

Có lẽ không bao giờ bạn nghĩ gan quan trọng cỡ nào – đó là hệ thống lọc của cơ thể bạn. Tất cả máu từ ruột và dạ dày đều đi qua gan và gan bài tiết mật, giúp đào thải chất thải. Vì vậy, hãy nâng niu lá gan của mình, hãy giữ cho gan được sạch.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những điều này đang hủy hoại gan của bạn - ảnh 1

Khi bạn ăn nhiều mỡ hay đồ chiên và muối, gan của bạn thực sự đang bị tấn công

Shutterstock

Có những cách bạn có thể vô tình làm hỏng gan của mình, những thứ bạn ăn hoặc uống vào, những thứ bạn ngửi hoặc những nơi bạn đến.

Sau đây là 7 điều bạn nên tránh vì nó đang hủy hoại gan.

Uống nhiều rượu. Uống rượu có vẻ thú vị đối với bạn, nhưng khiến gan của bạn phải hoạt động vì buộc gan phải xử lý rượu trong cơ thể bạn. Nếu các tế bào gan làm việc quá sức, nó có thể dẫn đến tổn thương, có khi gây hình thành sẹo hay xơ hóa và dẫn đến tổn thương nghiêm trọng là xơ gan. “Hãy uống rượu vừa phải”, Mayo Clinic khuyến cáo.

Sử dụng bình xịt diệt côn trùng, xịt sơn không cẩn thận. Vì gan là cơ quan giải độc, không chỉ lọc những gì bạn uống vào, mà còn lọc các hóa chất mà bạn hít phải.

Theo Mayo Clinic: “Hãy cẩn thận với bình xịt dạng xịt. Chỉ sử dụng các sản phẩm này ở khu vực thông gió tốt và đeo khẩu trang khi xịt thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt nấm, sơn và các hóa chất độc hại khác. Luôn tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất”. 5 điều tiếp theo sẽ có trên trang sức khỏe ngày 6.7.

5 triệu chứng phổ biến nhất của cơn đau tim 

Trên thực tế, gần một nửa số người bị đau tim không nhận ra “cơn đau tim thầm lặng” vào thời điểm xảy ra, theo thông tin từ Trường Y Harvard (Mỹ).

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những điều này đang hủy hoại gan của bạn - ảnh 2

Cẩn thận với những triệu chứng của cơn đau tim

ẢNH MINH HỌA: SHUTTERTOCK

“Cái gọi là cơn đau tim thầm lặng này chỉ được chẩn đoán sau sự kiện, khi bản ghi hoạt động điện của tim (điện tâm đồ, hoặc ECG) hoặc một xét nghiệm khác cho thấy bằng chứng về tổn thương tim”, theo Trường Y Harvard.

Điều đó thật nguy hiểm, bởi vì một cơn đau tim không được điều trị có thể gây ra những tổn hại không thể phục hồi cho tim hoặc gây tử vong.

Tháng 5.2021, một nghiên cứu của Đan Mạch đã phát hiện ra rằng 1 trong 4 cơn đau tim có thể xuất hiện với các triệu chứng không điển hình, có thể dễ dàng bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các rối loạn khác. 5 triệu chứng phổ biến nhất của cơn đau tim sẽ có trên trang sức khỏe ngày 6.7.

Tại sao người bệnh tiểu đường cần chú ý chăm sóc sức khỏe hơn khi trời nắng nóng?

Bạn có biết rằng người bệnh tiểu đường – cả loại 1 và loại 2 – cảm thấy nóng hơn những người không mắc bệnh tiểu đường không?

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những điều này đang hủy hoại gan của bạn - ảnh 3

Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn để đảm bảo mức đường huyết nằm trong phạm vi cho phép

Shutterstock

Một số biến chứng tiểu đường, như tổn thương các mạch máu và dây thần kinh, có thể ảnh hưởng đến các tuyến mồ hôi, từ đó khiến cơ thể không thể làm mát. Điều đó có thể dẫn đến kiệt sức vì nóng và sốc nhiệt, đây là trường hợp cần phải cấp cứu.

Những người mắc bệnh tiểu đường dễ bị mất nước hơn do cơ thể đào thải nhiều nước nhanh hơn. Không uống đủ nước có thể làm tăng lượng đường trong máu, và lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến đi tiểu nhiều hơn, gây mất nước.

Một số loại thuốc người bệnh tiểu đường thường uống là thuốc lợi tiểu để điều trị huyết áp cao – cũng có thể làm mất nước.

Nhiệt độ cao có thể thay đổi cách cơ thể sử dụng insulin. Người bệnh cần phải kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên hơn và điều chỉnh liều lượng insulin cũng như thức ăn và đồ uống. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/ngay-moi-voi-tin-tuc-suc-khoe-nhung-dieu-nay-dang-huy-hoai-gan-cua-ban-1409327.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552