Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu duy trì những thói quen này

tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến. Theo thống kê của Bộ Y Tế trong 10 năm qua, số bệnh nhân mắc bệnh ở nước ta tăng 211%, Việt Nam nằm trong số quốc gia có tốc độ tăng bệnh nhân tiểu đường cao nhất thế giới. © Getty

Bên cạnh đó, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở những người trẻ tuổi hơn cũng dần tăng cao. Nguyên nhân chính là do thói quen sinh hoạt và ăn uống đồ ăn có hại cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những sai lầm trong cuộc sống làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Từ đó giúp bạn có kế hoạch sinh hoạt điều độ, loại bỏ những thói quen xấu và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ăn uống thất thường

Nhiều người có thói quen thức khuya và dậy muộn, vì thế không có giờ ăn cố định: thường xuyên bỏ bữa sáng và ăn các bữa không đúng giờ. Việc duy trì tình trạng ăn uống như vậy trong thời gian dài sẽ dẫn đến cơ thể bị rối loạn trao đổi chất, insulin thiếu ổn đinh, dẫn đến bệnh tiểu đường, rối loạn tiêu hoá và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.Ăn đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh là đồ ăn có chữa nhiều chất béo bão hòa làm tăng axit béo dư thừa trong máu và triglycerid ức chế hoạt động của insulin. Bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, lượng đường insulin trong máu vẫn bình thường hoặc tăng nhẹ nhưng lượng đường huyết trong máu lại ở tình trạng cao.

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Các loại bánh ngọt, kẹo, đồ ngọt có gây nên tiểu đường hay không còn phụ thuộc vào chỉ số GI của loại thực phẩm đó. (Glycaemic Index- là chỉ số đo tốc độ tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm chứa bột đường.) Tuy nhiên hầu hết những loại thực phẩm ngọt đều thuộc loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thuộc nhóm trung bình hoặc cao, và chứa những loại đường không tốt cho sức khỏe, hàm lượng acid béo và cholesterol cao. Vì thế nên ăn ít đồ ngọt để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.Lạm dụng đồ uống có ga

Tiêu thụ nước ngọt có thể dẫn đến sự đề kháng insulin, sau đó thường tiến triển đến trục trặc về chuyển hóa đường cũng như năng lượng. Nghiên cứu của Trường Y tế công Harvard chỉ ra rằng uống từ một đến hai lon đồ uống có đường mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 26%, so với những người uống một lần mỗi tháng. Uống một lần mỗi ngày làm tăng nguy cơ 15%.

Uống nhiều rượu

Người uống nhiều rượu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn người bình thường. Trong những cuộc nhậu nhẹt, lượng thức ăn nạp vào cơ thể lập tức chuyển thành chất béo dự trữ, tình trạng thường xuyên, kéo dài sẽ gây nên tình trạng bệnh tiểu đường.Tiểu đường là loại bệnh có thể phòng tránh nếu bạn có chế độ dinh dưỡng, ăn uống và tập luyện giữ gìn sức khỏe hợp lý. Hãy kiểm soát bệnh tiểu đường ngay bây giờ, loại bỏ những thói quen ăn uống gây bệnh tiểu đường là những chú ý đầu tiên để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.Đọc bài gốc tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552