Những thực phẩm quen thuộc cần tránh khi đang uống thuốc

Tùy từng loại thuốc mà bạn có thể phải tránh uống sữa, ăn chocolate, cải xoăn, rau chân vịt.

 

Nhiều loại dược phẩm không đạt hiệu quả tốt khi kết hợp với nhau nên bạn không được tùy tiện sử dụng. Ngoài ra, các món ăn, thức uống của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc.

Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ liệu có bất kỳ thực phẩm nào cần hạn chế: 

Sữa

Các sản phẩm từ sữa có thể khiến cơ thể bạn khó hấp thụ một số loại thuốc kháng sinh. Các khoáng chất trong sữa như canxi, magie và protein casein gây ra tác dụng đó. Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh, hãy nhớ tìm hiểu về các loại thực phẩm hoặc đồ uống mà bạn nên tránh xa.

Rượu

Rượu làm cho một số loại thuốc kém hiệu quả hoặc thậm chí mất tác dụng, bao gồm thuốc huyết áp và tim. Rượu cũng khiến nhiều loại thuốc khác mạnh hơn cần thiết hoặc gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm.

Cà phê

Loại đồ uống phổ biến dễ làm suy yếu các loại thuốc chống loạn thần như lithium và clozapine, làm tăng tác dụng phụ của những thuốc khác. Đó là aspirin, epinephrine (được sử dụng để điều trị dị ứng nghiêm trọng) và albuterol (trị các vấn đề về hô hấp). Cà phê cũng khiến cơ thể bạn khó hấp thụ sắt.

Chocolate

Những thực phẩm quen thuộc cần tránh khi đang uống thuốc

Chocolate đen có khả năng làm suy yếu tác dụng của các loại thuốc giúp bạn bình tĩnh hoặc khiến bạn buồn ngủ. Nếu bạn dùng chất ức chế MAO, loại thuốc điều trị trầm cảm, chocolate có nguy cơ khiến huyết áp của bạn tăng vọt.

 

Vitamin K

Nếu bạn uống thuốc warfarin – được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa đông máu – hãy lưu ý đến lượng vitamin K trong đồ ăn. Nếu bạn hấp thụ quá nhiều vitamin K, quá trình loãng máu sẽ kém hiệu quả và khiến bạn có nguy cơ cao bị cục máu đông.

Bông cải xanh, cải xoăn, rau mùi tây và rau chân vịt là một số thực phẩm phổ biến chứa nhiều vitamin K.

Nhân sâm

Những thực phẩm quen thuộc cần tránh khi đang uống thuốc

Nhân sâm cũng có thể làm giảm tác dụng của warfarin. Bạn dễ bị chảy máu trong nếu dùng nhân sâm cùng lúc uống thuốc làm loãng máu heparin hoặc aspirin, cũng như các thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen hoặc naproxen.

Nếu bạn dùng thuốc ức chế MAO, nhân sâm có khả năng gây đau đầu, khó ngủ, tăng động và căng thẳng.

Làm theo chỉ định

Ở Mỹ, chỉ khoảng 50% lượng thuốc được dùng theo quy định. Mọi người thường dùng ít hơn mức họ cần, uống vào những thời điểm ngẫu nhiên hoặc khoảng cách quá xa – làm suy yếu tác dụng. Bạn cần hiểu kế hoạch điều trị của mình và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

An Yên (Theo Webmd)

6 lý do đặc biệt uống vitamine E chị em phải biết

6 lý do đặc biệt uống vitamine E chị em phải biết

Vitamin e đặc biệt có lợi với phụ nữ bởi công dụng trẻ hóa làn da, ngăn ngừa lão hóa và oxi hóa. Ngoài ra vitamin E còn giúp tăng cường khả năng của quý ông

Tác dụng của việc ăn nấm thường xuyên

Tác dụng của việc ăn nấm thường xuyên

Nấm có thể chế biến nhiều món ngon, cung cấp chất dinh dưỡng, tăng cường khả năng miễn dịch, chống lão hóa.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/nhung-mon-an-can-tranh-khi-dang-uong-thuoc-725166.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552