Phần mềm thực đơn chuẩn cho bà bầu, mẹ cho con bú và bé dưới 5 tuổi

Website dinhduongmevabe.mch.vn và dinhduongmevabe.com.vn vừa ra mắt sẽ cung cấp loạt thực đơn chuẩn dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ 7-60 tháng tuổi.

Theo “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em là mục tiêu quan trọng góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.

Nhằm góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em, từ tháng 5/2018, Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, dưới sự tư vấn, hướng dẫn, thẩm định và phê duyệt về chuyên môn dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, phát triển nội dung cho phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” (gọi tắt là Phần mềm) và các nội dung chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe khác (công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe; công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại; bài viết và video tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng).

Ngày 15/12, Lễ công bố triển khai Phần mềm đã diễn ra tại trụ sở Bộ Y tế. Cũng tại sự kiện, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Ajinomoto Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ về Hợp tác triển khai Phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Ajinomoto Viet Nam anh 1

Đại diện Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Ajinomoto Việt Nam ký kết biên bản hợp tác triển khai Phần mềm.

Lễ công bố có sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bà Trần Thị Hương – Phó chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam cùng đại diện Văn phòng Bộ, Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế; các bệnh viện đầu ngành sản, nhi, bệnh viện bộ ngành. Về phía Công ty Ajinomoto Việt Nam có sự hiện diện của Tổng giám đốc Keiji Kaneko.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định: “Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh đẻ. Với trẻ, chăm sóc dinh dưỡng tốt sẽ quyết định năng lực trí tuệ, tầm vóc của trẻ sau này, từ đó góp phần quan trọng tạo ra chất lượng nguồn nhân lực của dân tộc”.

Do đó, ông đánh giá đây là dự án nhân văn, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn khi áp dụng tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, kể cả y tế ngoài công lập, y tế các Bộ/ngành và tại hộ gia đình. Phần mềm này đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 4796/BYT-QĐ ngày 30/11/2020.

Ajinomoto Viet Nam anh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao ý nghĩa của chương trình.

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” có 2 chức năng chính, gồm: Ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng (với 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được bổ sung đến hơn 2.500 món trong thời gian tới); Tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng để người dùng linh hoạt thay đổi phù hợp với điều kiện cá nhân.

Tất cả thực đơn của Phần mềm được phát triển theo quy trình bài bản qua 12 bước trong suốt 2,5 năm, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn dinh dưỡng, dữ liệu dinh dưỡng của các thực phẩm phổ biến, phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, đến hướng dẫn chế biến, thực nghiệm thực đơn và hoàn thiện.

Để sử dụng miễn phí toàn bộ các chức năng, người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản tại website dinhduongmevabe.mch.vn và dinhduongmevabe.com.vn.

Ajinomoto Viet Nam anh 3

Giao diện Phần mềm được thiết kế hiện đại, dễ thao tác. Ảnh chụp màn hình.

Từ năm 2018, Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát triển “Chương trình Dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em”. Chương trình không chỉ cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em thông qua Phần mềm, mà còn cung cấp công cụ theo dõi, đánh giá và kiến thức về dinh dưỡng và sức khỏe.

“Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, dưới sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia để ‘Chương trình Dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em’ có thể được triển khai thành công tại tất cả tỉnh thành trên toàn quốc và mang lại giá trị địch thực cho các đối tượng thụ hưởng”, ông Keiji Kaneko – Tổng giám đốc Ajinomoto Việt Nam khẳng định tại sự kiện.

Ajinomoto Viet Nam anh 4

Tổng giám đốc Keiji Kaneko chia sẻ tại lễ công bố.

Gần 30 năm hoạt động tại Việt Nam, Ajinomoto nỗ lực hỗ trợ cải thiện tình trạng dinh dưỡng, giúp mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người dân thông qua các dự án điển hình như Bữa ăn học đường, Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP)… Đây cũng là cam kết bền vững của Ajinomoto Việt Nam trong việc đóng góp giải pháp cho các vấn đề xã hội, tạo ra những giá trị chung cho cộng đồng.

Với Phần mềm và những công cụ/thông tin hỗ trợ thực hành dinh dưỡng đúng đắn, chương trình hứa hẹn góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em dưới 5 tuổi, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển thế hệ tương lai của đất nước.

Nguồn: https://zingnews.vn/phan-mem-thuc-don-chuan-cho-ba-bau-me-cho-con-bu-va-be-duoi-5-tuoi-post1163698.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552