Sốc phản vệ nguy kịch sau khi ăn thịt ba ba

Sau khi ăn thịt ba ba một lúc, anh H. xuất hiện mẩn đỏ, ngứa toàn thân. Tình trạng nặng lên nhanh chóng, người bệnh dần rơi vào lơ mơ, khó thở.

 

Nam bệnh nhân H.X.H (41 tuổi, trú tại phường Ngọc Xuân, TP Cao Bằng) được đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đêm 7/4 trong tình trạng mẩn đỏ, ngứa toàn thân, khó thở, tinh thần lơ mơ. Nhịp tim người bệnh nhanh, mạch đập nhanh, nhỏ, huyết áp không đo được.

Theo lời kể của người nhà, khoảng 20h cùng ngày, anh H. ăn tối, trong thức ăn có thịt ba ba. Một lúc sau, anh xuất hiện mẩn đỏ, ngứa toàn thân. Người bệnh đã tự uống thuốc chống dị ứng nhưng không đỡ nên được gia đình đưa vào nhập viện.

Bác sĩ chẩn đoán người bệnh sốc phản vệ do ăn thịt ba ba. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa vào Khoa Hồi sức cấp cứu, khẩn trương xử trí, điều trị tích cực. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiến triển tốt, da đỡ mẩn đỏ, đỡ ngứa, huyết áp đo được.

Theo các bác sĩ, ba ba là loài có tập tính thích ăn động vật đã chết. Bởi vậy, thịt ba ba thường tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn có hại, gây nguy cơ nhiễm độc, dị ứng hoặc nhiều bệnh nguy hiểm ở người khi chế biến và ăn loại thịt này.

Thông thường, khi ba ba còn sống, cơ thể chúng sẽ tự đào thải độc tố ra ngoài. Khi ba ba chết, hoạt động đào thải độc tố không còn diễn ra khiến các chất độc bị tích tụ, người ăn phải thịt dễ nhiễm độc.

Bên cạnh đó, hàm lượng protein trong thịt ba ba quá cao, khi hấp thụ vào cơ thể người có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng. 

 

Ba ba được xếp vào loại thực phẩm dễ gây dị ứng, không phù hợp cho người có cơ địa mẫn cảm với hải sản, nhộng, thịt bò, trứng, đậu phộng…

Những người đang ốm, phụ nữ mang thai, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, rong kinh, người thừa đạm cũng được khuyên không ăn thịt ba ba đã chết và không rõ nguồn gốc; không ăn chung thịt ba ba với rau kinh giới, rau cải, trứng gà…

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần cân nhắc trước khi sử dụng thực phẩm lạ, dù là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong trường hợp thấy mẩn ngứa, khó chịu sau ăn, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Nguyễn Liên

Người phụ nữ Hà Nội ngừng tim sau 1 vết đốt

Người phụ nữ Hà Nội ngừng tim sau 1 vết đốt

Sau 10 phút bị ong đốt, bà C. bỗng thấy choáng váng, tím tái toàn thân rồi rồi vào trạng thái mất y thứ.  

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/soc-phan-ve-nguy-kich-sau-khi-an-thit-ba-ba-726429.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552