Thấy 7 dấu hiệu này trên da, hãy đi khám ngay!

Đôi khi, làn da có thể xuất hiện các dấu hiệu báo động bệnh nghiêm trọng đang xảy ra bên trong cơ thể, từ bệnh tiểu đường đến ung thư, bệnh tim…, theo The Healthy.

Đôi khi, làn da có thể xuất hiện các dấu hiệu báo động bệnh nghiêm trọng đang xảy ra bên trong cơ thể /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Dấu hiệu trên da báo hiệu điều gì?

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, là cửa sổ nhìn vào sức khỏe của bạn.

Bác sĩ Whitney High, phó giáo sư chuyên khoa da liễu tại Đại học Y khoa Colorado (Mỹ), cho biết tất cả các cơ quan trong cơ thể đều có liên quan với nhau. Những gì đang diễn ra trong cơ thể đều ảnh hưởng đến làn da và ngược lại.

Và chỉ cần nhìn thấy những dấu hiệu trên da là đã có thể biết được những gì đang xảy ra bên trong cơ thể.

Sau đây là một số vấn đề kỳ lạ về da có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm, theo The Healthy.

1. Da nổi lên nhiều cục thịt thừa

Thỉnh thoảng nổi một cục thịt thừa trên da là bình thường, nhưng nhiều cục thịt thừa bắt đầu nổi lên có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2.

Rachel Reynolds, bác sĩ da liễu từ Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (Mỹ), cho biết một loại protein có liên quan đến bệnh tiểu đường đã kích thích da phát triển quá mức.

Các dấu hiệu khác của bệnh tiểu đường là rất khát, vết thương lâu lành và rất đói bụng…

Thấy 7 dấu hiệu này trên da, hãy đi khám ngay1

Da nổi lên nhiều cục thịt thừa

ẢNH: SHUTTERSTOCK

2. Da phát ban kỳ lạ

Phát ban do dị ứng thuốc đôi khi có thể là vấn đề nghiêm trọng: dị ứng là “phản ứng thuốc với tăng bạch cầu ái toan và các triệu chứng toàn thân”.

Phát ban xảy ra khi số lượng bạch cầu vượt quá cao, là trường hợp đe dọa tính mạng, có thể gây tổn thương nặng nhiều cơ quan nội tạng, như gây viêm gan, tim, phổi, lá lách, và cả hệ thần kinh.

Học viện Dị ứng, Hen suyễn & Miễn dịch học Mỹ lưu ý rằng mặc dù hầu như bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây dị ứng, nhưng thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh gout và thuốc trị động kinh thường gây di ứng nặng. Và phát ban này có thể xuất hiện từ 2 đến 8 tuần sau khi bắt đầu dùng thuốc. Hãy để ý xem phát ban có kèm theo sốt hoặc sưng nổi hạch không, theo The Healthy.

3. Rất ngứa

Da khô thường dễ bị ngứa. Nhưng nếu đã dùng kem dưỡng ẩm mà vẫn không khỏi, thì ngứa trong trường hợp này có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng.

Ngứa có thể do một số loại ung thư như bệnh bạch cầu và ung thư hạch, cả bệnh gan và suy thận.

Nếu ngứa khắp cơ thể, dữ dội, không rõ nguyên nhân khiến mất ngủ, hãy đi khám ngay, bác sĩ Reynolds nói.

Ngứa kèm theo đổ mồ hôi ban đêm, sốt và sụt cân là những triệu chứng báo động của bệnh nguy hiểm.

4. Có một vết tàn nhang mới trên mặt

Bác sĩ High cho biết, các khối u ác tính sớm có thể xuất hiện giống như một nốt tàn nhang mới trong những tuần hoặc tháng đầu tiên. Nhưng nếu đó là một dạng ung thư da ác tính, thì vết tàn nhang đó sẽ không giữ nguyên mà tiếp tục phát triển. Đó là dấu hiệu của ung thư da, cũng có thể là một nốt ruồi cũ bỗng thay đổi về kích thước, hình dạng và màu sắc. Những nốt ruồi đáng ngờ cần được kiểm tra ngay, theo The Healthy.

Học viện Da liễu Mỹ khuyên nên kiểm tra da tại nhà thường xuyên, kiểm tra toàn bộ cơ thể, kể cả lòng bàn tay, lòng bàn chân và giữa các ngón.

5. Nốt đỏ mềm dưới da

Bệnh viêm ruột đôi khi có thể ảnh hưởng đến da. Nhiều nốt đỏ đau có thể xuất hiện trên chân, sâu trong bề mặt da, tiến sĩ Reynolds giải thích.

Tình trạng này có thể xuất hiện khi bùng phát các triệu chứng, như tiêu chảy kéo dài hoặc phân có máu.

6. Chân bị sưng đỏ

Ở người bị suy tim sung huyết, trái tim suy yếu sẽ cố gắng giữ cho máu di chuyển chống lại lực hút của trọng lực. Do đó, máu có thể đọng lại ở chân, bác sĩ High giải thích.

Ông nói, nếu sau khi cởi vớ ra mà nhìn thấy những đường hằn sâu trên chân, thì đó cũng có thể là dấu hiệu của suy tim sung huyết.

Cần lưu ý rằng, suy tim sung huyết thường xảy ra ở người cao tuổi, nếu người trẻ gặp hiện tượng này, cũng có thể do vớ quá chật. Nhưng dù sao vẫn nên lưu ý và nắm bắt những dấu hiệu thầm lặng của suy tim.

7. Mụn mỡ màu vàng dưới da

Bác sĩ High cho biết khi nhìn thấy trên các khớp, bàn tay, bàn chân và mông xuất hiện những nốt mụn mỡ màu vàng, có thể là chất béo tích tụ dưới da. Được gọi là xanthomas, những mụn mỡ này là dấu hiệu cho thấy cholesterol hoặc mỡ máu quá cao, cũng có thể chỉ ra bệnh tiểu đường, viêm tụy và thậm chí một số loại ung thư.

Hãy nghĩ về điều đơn giản trước

Bác sĩ High nói, mặc dù các vấn đề về da có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là khi da bị khô hoặc ngứa, nhưng đừng vội nghĩ đến trường hợp xấu nhất.

Nếu bị ngứa, trước tiên hãy thử dùng kem dưỡng ẩm. Nếu bị nổi mề đay, hãy dùng thuốc kháng histamine hoặc thử dùng kem hydrocortisone.

Nếu vấn đề không được giải quyết nhanh chóng, mới nên đi gặp bác sĩ.

Khi nào nên đi bác sĩ?

Không phải mọi sự thay đổi của làn da đều là nguyên nhân đáng báo động. Nhưng nếu bị phát ban mới không khỏi suốt 1 – 2 tuần hoặc kèm theo đau, sốt, ớn lạnh hoặc kèm theo các triệu chứng kể trên, hãy đi khám ngay, bác sĩ Reynolds khuyên, theo The Healthy.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/thay-7-dau-hieu-nay-tren-da-hay-di-kham-ngay-1405248.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552