Vì sao người ta thường tăng cân trong mùa lạnh?

Bạn có thể nhận thấy rằng trong những tháng lạnh giá, ngay cả áo sơ mi và quần jeans vừa vặn của bạn cũng có vẻ chật hơn.

Mùa lạnh nếu không thể tập luyện ngoài trời, bạn vẫn nên duy trì các hoạt động thể chất trong phòng  /// Ảnh: Shutterstock

Ngay cả khi bạn đang thực hiện tất cả các hoạt động hằng ngày của mình sớm hơn, bạn có thể cảm thấy rằng bạn đã tăng thêm một số cân.

Đây không chỉ là giả định của bạn, mà trong những tháng mùa đông, hầu hết mọi người đều có xu hướng tăng cân.

Mùa đông kéo theo một loạt các mối quan tâm về sức khỏe. Nó không chỉ làm bùng phát cảm lạnh, cúm, viêm khớp, các bệnh về da và đường hô hấp mà còn dẫn đến biến động cân nặng.

Theo một nghiên cứu, nhiều người có xu hướng tăng 3-5 kg trong mùa đông. Để tránh tăng cân, chúng ta phải biết lý do tại sao điều này xảy ra.

1. Mức độ hoạt động thể chất thấp

Vì sao người ta thường tăng cân trong mùa lạnh? - ảnh 1

Tăng cân là nỗi ám ảnh của nhiều người

Shutterstock

Với sự bắt đầu của thời tiết lạnh, mọi người có xu hướng dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà. Vào mùa đông, tất cả chúng ta đều thích cuộn mình trên giường và thưởng thức cuốn sách yêu thích của mình. Mức độ hoạt động thể chất của chúng ta giảm xuống.

Hơn nữa, rất nhiều người bỏ qua các thói quen năng động của họ như đi bộ và chạy bộ. Bạn không đốt cháy lượng calo mà bạn tiêu thụ, cuối cùng lượng calo này sẽ được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo, theo Times of India.

Để duy trì hoạt động trong mùa lạnh, hãy tìm một đối tác tập luyện. Đó có thể là bạn bè hoặc hàng xóm. Cả hai bạn có thể giữ cho nhau động lực và duy trì hoạt động thể chất.

2. Rối loạn tâm lý theo mùa (SAD)

Mùa xám xịt ảnh hưởng nặng nề đến tâm trạng của chúng ta. Thiếu ánh sáng mặt trời khiến một số người phát triển Rối loạn Tâm lý Theo mùa (SAD), là một loại trầm cảm lâm sàng. Điều này thường dẫn đến ăn quá nhiều, lựa chọn thực phẩm kém và lối sống ít vận động hơn. Theo thời gian, một người có thể tăng cân.

Để khắc phục vấn đề này, hãy cố gắng dành một chút thời gian dưới ánh sáng mặt trời bất cứ khi nào có thể.

3. Ăn nhiều hơn

Với việc ngâm mình trong nhiệt độ, chúng ta luôn tìm đến những thức ăn nặng hơn và nóng hơn. Thức ăn ấm giúp tăng nhiệt độ cơ thể và cải thiện tâm trạng của chúng ta. Nhưng việc nạp nhiều carb và chất béo dư thừa cũng có những nguy cơ.

Để tránh tăng cân, hãy tìm các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn. Ngoài ra, hãy cố gắng giữ cho mình hoạt động để đốt cháy lượng calo quá mức.

4. Mất nước

Uống đủ nước là cần thiết để duy trì cân nặng hợp lý. Vào mùa hè, nhiều người luôn uống đủ nước. Thách thức thực sự là giữ nước trong mùa đông. Ngay cả khi mất nước một chút cũng có thể có cảm giác đói, khiến bạn phải tìm thức ăn. Vào mùa đông, cũng hãy cố gắng uống 2-3 lít nước mỗi ngày để duy trì cân nặng hợp lý.

5. Vấn đề nội tiết tố

Những người bị bệnh tiểu đường và tuyến giáp có thể đối mặt với một thách thức thực sự trong mùa. Các nội tiết tố thường mất kiểm soát với sự thay đổi theo mùa. Nội tiết tố mất cân bằng có thể khiến người ta ăn nhiều hơn hoặc cản trở quá trình giảm cân của họ.

Hãy đi khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo rằng nội tiết tố của bạn được kiểm soát. Bác sĩ có thể thay đổi thuốc của bạn nếu cần, theo Times of India.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/vi-sao-nguoi-ta-thuong-tang-can-trong-mua-lanh-1322956.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552